Những tác động tiêu cực của khí hậu đến trần thạch cao

Tác động của khí hậu đến trần thạch cao

Các yếu tố của khí hậu: độ ẩm không khí, nhiệt độ và gió môi trường có ảnh hưởng trực tiếp đến vẻ đẹp và kết cấu của hệ trần thạch cao. Chúng có khả năng kích thích nấm mốc phát triển là hư hỏng hệ trần, gia tăng nồng độ chất hữu cơ dễ bay hơi và làm giảm vẻ đẹp cũng như độ bền kết cấu của trần.

1.Tác động từ khí hậu đến trần thạch cao

Khí hậu có vai trò quan trọng trong cuộc sống chúng ta. Chúng tác động trực tiếp đến con người, loài vật, cây cối và mọi vật chất có trên trái đất của chúng ta. Vậy đặc điểm có khí hậu tác động như thế nào đến hệ trần thạch cao:

1.1 Khí hậu ẩm ướt kích thích nấm mốc phát triển

Độ ẩm không khí cao là một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến sự ẩm mốc của trần nhà thạch cao. Độ ẩm hay hơi nước xâm nhập từ bề mặt tấm thạch cao kích thích các vi khuẩn nấm mốc sinh sôi nảy nở. Điều này không chỉ làm mất thẩm mỹ không gian mà còn làm giảm chất lượng không khí. Do các vi khuẩn tồn tại trong môi trường sống nên không khí bị ô nhiễm, việc hít thở không khí trong không gian phòng ẩm mốc sẽ gây đến các bệnh về đường hô hấp: viêm họng, viêm phổi, viêm xoang và các bệnh về da.

 

Khí hậu ẩm ướt phát triển nấm mốc

 

Trần nhà bị ẩm mốc lâu ngày sẽ làm đứt gãy các liên kết tấm khiến tấm thạch cao bị mục nát. Tình trạng vỡ tấm và rơi đổ xuống mặt sàn rất có thể sẽ xảy ra. Hoặc hơi ẩm thâm nhập sâu vào kết cấu khung xương làm hao tổn gánh chịu lực.

1.2. Tác động của gió

Gió gần như không làm ảnh hưởng đến trần nhà bê tông và tường bê tông đối với nhà ở. Tuy nhiên, sức gió mạnh lại tác động trực tiếp đến trần thạch cao mái hiên hay trần thạch cao nhà xưởng, nơi mà toàn bộ trần và tường đến được làm bằng mái tôn.

Tác động của gió đến hệ trần thạch cao mái tôn

Khi có gió mạnh thổi qua, các xưởng mái tôn thường đối mặt với tình trạng rung lắc hoặc tường trần bị lực mạnh tác động khiến kết cấu khung xương bị xô lệch, dẫn đến bay tấm hoặc vỡ tấm. Nghiêm trọng nhất là sập trần. Vì vậy, để đảm bảo an toàn trần thạch cao nhà xưởng hay mái hiên thì cần phải thi công chuẩn, đồng thời gia cố phần hệ trần chắc chắn để giảm thiểu sự rung lắc từ gió.

1.3 Kích thích sự bay hơi của các hợp chất hữu cơ có hại (VOCs)

Các vật liệu sản sinh la VOCs là: sơn nhà, sơn móng, chất tẩy rửa… Đây là hợp chất gốc cacbon dễ bay hơi trong điều kiện nhiệt độ phòng. Khi hít phải khí VOCs bạn sẽ có cảm giác chóng mặt, đau đầu, buồn nôn… tình trạng suy giảm trí nhớ, viêm đường hô hấp.

 

tác hại của khí VOCs trong sơn bả

 

Sơn bả thạch cao được ứng dụng cho trần thạch cao chìm (không dùng sơn bả cho trần thả thạch cao). Vì vậy, các dung môi và phụ gia chứa trong nước sơn khi gặp không khí sẽ xảy ra phản ứng hóa học tạo khí VOCs. Nếu bạn sử dụng loại sơn chất lượng thì % dung môi và các phụ gia sẽ được kiểm soát cách chặt chẽ để tránh gây ngộ độc cho người sử dụng. Tuy nhiên, hai thành phần này lại chứa nồng độ cao trong các loại sơn cỏ, sơn rẻ tiền.

2. Hướng dẫn giảm thiểu tác động của khí hậu với chất lượng trần thạch cao

Trần thạch cao là vật liệu xuất hiện từ xa xưa nhưng chúng không ngừng biến đổi và cải tiến để đáp ứng nhu cầu sống của con người ngày một hiện đại hơn. Để phát huy các ưu điểm của trần thạch cao và khắc phục các tác động tiêu cực của khí hậu đến hệ trần khách hàng cần lưu ý:

-Lắp đặt hệ thống thông gió để loại bỏ các khí ô nhiễm, hơi ẩm , nhằm giúp không gian phòng luôn khô thoáng, sạch sẽ hơn.

-Lựa chọn vật tư thi công chất lượng để đảm bảo an toàn, độ bền của trần. Giảm thiểu khả năng hư hỏng hay các khí thải độc hại làm ô nhiễm môi trường không khí.

-Lựa chọn đội thợ thi công trần thạch cao uy tín.

Tư vấn trần vách thạch cao: 0989112765 – 0335087568