Vách thạch cao có bền không? Tuổi thọ sử dụng bao nhiêu năm?

Vách thạch cao hay còn gọi là tường thạch cao, là sản phẩm có tính ứng dụng cao trong trang trí nhà và dùng để thay thế các bức tường ngăn phòng bên trong ngôi nhà. Vách thạch cao được cấu tạo từ hệ thống khung xương kim loại tạo thành giàn gánh chịu lực chắc chắn, bên ngoài bắn tấm thạch cao và lớp sơn bả ngoài cùng. Loại vách này có nhiều ưu điểm vượt trội: thẩm mỹ cao, thi công nhanh, tiện lợi, độ bền khoảng 20 năm sử dụng. Tuy nhiên giá trị tuổi thọ thực tế còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau:

Vách thạch cao có bền không?

Vách thạch cao được cấu tạo từ các vật liệu có trọng lượng nhẹ. Quá trình thi công nhanh chóng, không gây nhiều tiếng ồn ào, không gây nhiều bụi bặm nên rất thích hợp để làm tường ngăn nếu chủ nhà muốn chia nhỏ không gian phòng. Đặc biệt, với các bức vách mang tính chất tạm thời, không muốn gây trọng lực lớn lên mặt sàn hay các không gian văn phòng đi thuê không được thay đổi kết cấu làm ảnh hưởng đến cấu trúc chung thì lựa chọn đóng vách thạch cao ngăn phòng thay thế tường gạch là giải pháp hữu hiệu nhất.

 

Vách-thạch-cao-có-bền-không

 

Do vách thạch cao có cấu trúc dạng rỗng, bề mặt chịu lực kém lên không sử dụng treo các vật nặng được hoặc tác dụng của lực mạnh lên bề mặt có thể gây thủng vỡ tấm nên nhiều chủ nhà phân vân tự hỏi : “vách thạch cao có bền không?”

Tuổi thọ của vách thạch cao được chứng minh dao động từ 10 năm đến 25 năm tùy thuộc vào các yếu tố: vật tư, cách thức thi công, môi trường sử dụng, ý thức người dùng. Nếu đảm bảo mọi yếu tố thuận lợi, hoàn hảo thì bạn có thể yên tâm với vẻ đẹp và chất lượng hệ trần luôn bền đẹp lâu dài hàng chục năm sử dụng.

>>Xem thêm: Vách thạch cao bao nhiêu tiền 1m2

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ vách thạch cao

 

Vách ngăn phòng bằng thạch cao

Chất lượng vật tư

Chất lượng tư là yếu tố tiên quyết quyết định chất lượng bền đẹp của mọi công trình. Đối với vách thạch cao, 3 vật tư chính yếu bao gồm: khung xương, tấm thạch cao, sơn vách giúp hình thành lên hệ vách ngăn thạch cao hoàn chỉnh.

Để tuổi thọ vách thạch cao được kéo dài lâu năm thì khi chọn mua vật tư, chủ đầu tư nên lựa chọn loại vật tư chất lượng. Hàng chất lượng chắc chắn giá sẽ cao nhưng đổi lại chúng chắc chắn, chống chịu các tác động môi trường cũng tốt hơn, giúp bạn yên tâm và hạn chế các hư hỏng phiền toái hơn.

Gợi ý: khung xương tốt nhất hiện nay là khung Vĩnh Tường, nên sử dụng tấm thạch cao có tính chất chống ẩm và sơn nhà: sơn Dulux, Kova, Jotun… là các thương hiệu sơn nhà uy tín.

Kỹ thuật thi công

Kỹ thuật thi công quyết định đến vẻ đẹp, sự chắc chắn của bức tường thạch cao. Quá trình thi công vách thạch cao cần đảm bảo đúng kỹ thuật, đảm bảo đi xương và bắn tấm theo đúng khoảng cách, tiêu chuẩn quy định để đảm bảo sự cố định, bám chắc của bức vách vào hệ thống mặt sàn, mặt tường gạch và mặt trần nhà.

 

Kỹ-thuật-thi-công-vách-ngăn-thạch-cao

 

Vách thạch cao là hệ tường nhẹ, chịu lực kém nên không thể treo các vật nặng được. Tuy nhiên, với các thiết bị nhẹ như ti vi, đèn điện hay các vật dụng trang trí (tranh ảnh, đồng hồ) bạn có thể khéo léo lựa chọn điểm xương vách hoặc gia cố xương chắc chắn thì vẫn có thể thoải mái treo trên bề mặt vách. Việc đi xương quá xa, không đủ tiêu chuẩn sẽ làm giảm độ chịu lực và dễ bị hư hỏng hệ vách.

>>Xem thêm: Quy cách thi công vách thạch cao đúng kỹ thuật

Tác động của môi trường

Các yếu tố môi trường có thể gây ảnh hưởng đến vách thạch cao ngăn phòng: nước, hơi ẩm, gió, nắng nóng, rung lắc. Vách thạch cao là bức tường ngăn trong nhà nên chúng không chịu tác động của gió trời. Tấm thạch cao là vật liệu chịu nhiệt tốt nên tác động nhiệt trong phòng thay đổi cũng không thể gây hư hại. Tuy nhiên, thạch cao là vật liệu kị nước, khi tiếp xúc nước thường xuyên, về lâu dài nước sẽ thẩm thấu vào bên trong gây ẩm mốc và mủn vỡ tấm thạch cao. Hay động đất là nguyên nhân khiến nhà rung lắc dẫn đến tình trạng đổ vỡ hoặc nứt các mối nối trên bề mặt vách thạch cao. Tuy nhiên, nước ta là một trong các quốc gia an toàn không chịu ảnh hưởng bởi động đất, hoặc nếu có thì cường độ cũng quá nhỏ.

Để tránh hơi ẩm làm hư hỏng đến vách ngăn thạch cao thì bạn nên lựa chọn thi công tấm chống ẩm, sơn có tính chất chống ẩm và luôn đảm bảo sự khô thoáng trong không gian phòng.

Ý thức người dùng

Của bền tại người” là câu ca dao tục ngữ nhấn mạnh về phẩm chất đạo đức biết cẩn thận gìn giữ của mỗi người, việc sử dụng đồ dùng cách khoa học, hợp lý sẽ giữ chúng được bền đẹp, lâu dài hơn. Áp dụng với vách thạch cao. Nếu luôn đảm bảo môi trường khô thoáng, không để các vật nhọn rơi chạm vào vách, không va đập mạnh vào hệ vách, chắc chắn tường vách sẽ bền vững trong hàng chục năng sử dụng mà không lo thủng vỡ, nứt gãy.

Tóm lại: Vách thạch cao có bền, chúng bền hàng chục năm nếu chúng được thi công chắc chắn, đúng tiêu chuẩn, sử dụng vật liệu thi công loại tốt và người sử dụng luôn biết gìn giữ chúng an toàn.

Thành Kính – chuyên tư vấn, thi công trần vách thạch cao tại Hà Nội. Hotline: 0989112765 – 0335087568