Góc cảnh báo: Sự cố sập trần thạch cao gây nguy hiểm tính mạng

Trần thạch cao là lĩnh vực trang trí nhà đẹp rất được quan tâm hiện nay. Tuy nhiên, đã có không ít những trường hợp trần mới đóng đã có dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp: nứt mối nối, võng trần và nhất là sự cố sấp trần tiêu biểu dưới đây gây đe dọa đến tính mạng con người.

Sập trần thạch cao: nguyên nhân và cách khắc phục

Sập trần thạch cao là tai nạn nghiêm trọng được cảnh báo từ lâu. Một khối trần rơi từ mái ập xuống có thể gây tai nạn thương tích cho con người tại đó và làm thiệt hại lớn đến tài sản trong không gian.

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tai nạn không đáng tiếc này:

 

Nguyên nhân sập trần thạch cao

 

Nguyên nhân

-Nguyên nhân chính là do thợ thi công thiếu kinh nghiệm, thợ mới vào nghề, thi công ẩu, không tuân thủ quy trình kỹ thuật an toàn khiến liên kết giữa trần nhà với trần thạch cao yếu ớt, hệ trần không đảm bảo an toàn khiến xảy ra sự cố sập trần.

-Sử dụng loại khung xương kém chất lượng khiến hệ hệ khung xương không đủ chịu lực dẫn đến hiện tượng võng và sập trần.

-Do tiết kiệm quá mức hay do sự thiếu trung thực của một số thợ khi muốn bớt xén vật tư bằng cách đi xương quá thưa, không đạt tiêu chuẩn chịu lực.

-Hệ trần đã sử dụng một thời gian dài, thấm dột bị xuống cấp nghiêm trọng: han gỉ khung xương, ẩm mốc tấm.

-Do hiện trượng rung lắc nhất là đối với trần mái tôn làm xô lệch, đứt gãy liên kết giữa trần nhà với trần thạch cao.

 

Cách khắc phục trần thạch cao bị sập

 

Cách khắc phục

Sự cố sập trần thạch cao rất nguy hiểm bởi khi sập trần, một khối lượng các tấm thạch cao cùng khung xương bị kéo xuống và chúng kéo theo các đường điện ống làm đứt dây điện, ống dẫn nước gây đến sự cố chập điện nguy hiểm vô cùng.

Để bảo vệ bản thân và gia đình, tránh tình trạng sập trần gây nguy hiểm tới tính mạng và tài sản. Khi đóng trần thạch cao, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

-Lựa chọn đội thợ thi công trần thạch cao lành nghề, có kinh nghiệm, biết xử lý mọi tình huống, trung thực và tận tâm với công việc.

-Theo dõi và giám sát quá trình thi công của đội thợ để tránh vấn đề ăn mòn vật tư, thi công cẩu thả.

-Xử lý triệt để phần mái để tránh rò rỉ nước làm han gỉ khung xương, ẩm mốc và vỡ vụn tấm.

-Thường xuyên kiểm tra hệ khung xương phía trên, nhất là các dây liên kết trần nhà với trần thạch cao (bạn chỉ kiểm tra được với trần thả thạch cao).

-Xử lý ngay khi trần có biểu hiện võng, cong vênh, ẩm thấp. Tránh để lâu ngày làm mức độ nguy hại trở lên nghiêm trọng hơn gây đến sự cố sập trần.

-Xem xét kỹ lưỡng trước khi thuê đội thợ thi công giá rẻ để tránh thợ non yếu mới vào nghề, thi công ẩu…

Trên đây là một trong những sự việc đáng tiếc xảy ra đối với trần nhà thạch cao. Vì vậy, bạn cần thận trọng hơn trong việc lựa chọn vật tư cũng như đơn vị thi công để được chất lượng công trình tốt nhất.

Liên hệ với đơn thị thi công trần vách thạch cao Thành Kính để được tư vấn làm trần thạch cao tại khu vực Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc. Hotline: 0989112765 – 0335087568