Những điều kiêng kị khi kê giường ngủ mà bạn nên biết

Giường ngủ là nội thất quan trọng không thể thiếu trong mỗi phòng ngủ, là điểm ngả lưng, nghỉ ngơi thư giãn và ngủ nghỉ sau một ngày dài lao động, học tập. Sản phẩm mang đến cho bạn giấc ngủ ngon, lấy lại năng lượng để chào đón ngày mới. Tuy nhiên, cách kê giường ngủ không phải tùy ý muốn, sở thích, cách bố trí giường ngủ cần tuân theo các quy tắc riêng, hợp phong thủy để mang lại may mắn, sinh khí tốt cho gia chủ. Đặc biệt, khi kê giường ngủ cần tránh những điều kiêng kỵ sau.

Những điều cần tránh khi kê giường ngủ

Tránh đặt gương soi đối diện giường ngủ

Gương soi rời hoặc gương soi đi kèm bàn trang điểm là những món đồ nội thất thân thuộc thường được đặt trong phòng ngủ mà phái đẹp cần đến và thường xuyên sử dụng. Tuy nhiên, cần phải cân đối không gian phòng để lựa chọn kích thước và vị trí đặt giường cho phù hợp, thuận lợi khi sử dụng và nhất là hợp với phong thủy phòng ngủ.

 

Tránh đặt gương soi đối diện giường ngủ

 

Cần loại trừ vị trí đặt gương đối diện giường ngủ, bởi cách đặt gương kiểu này dễ gây cho gia chủ cảm giác bất an khi ngủ, ngủ bị giật mình và khó ngủ tiếp được. Thay vì đặt đối diện giường, cách tốt nhất là bố trí chiếc gương soi ở bên cạnh đầu giường. Vị trí đầu giường và bàn trang điểm ngang nhau vừa tiện lợi khi sử dụng, nâng cao vẻ đẹp không gian và nhất là bạn có thể sử dụng mặt bàn để đặt đèn ngủ, tiện lợi khi bật tắt.

Trong trường hợp phòng ngủ của bạn quá rộng, không thể đặt chiếc gương ở vị trí khác ngoài đối diện giường ngủ thì bạn cần chuẩn bị một bức rèm để che chắn chiếc giường, làm như vậy sẽ cho bạn cảm giác an toàn, không giật mình, lo sợ khi ngủ.

>>Xem thêm: Ý tưởng trang trí trần  – tường – sàn phòng ngủ

Tránh đặt giường đối diện cửa phòng tắm – wc

Phòng tắm –wc là không gian chức năng dùng để tắm rửa và vệ sinh nên chúng chứa nhiều vi khuẩn và tích tụ các mùi hôi thối gây ảnh ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, tuyệt đối không kê giường ngủ chiếu thẳng hướng phòng tắm, phòng vệ sinh hay kê giường cạnh lối cửa ra vào phòng wc.

 

Tránh đặt giường đối diện cửa phòng tắm – wc

 

Đặt giường thẳng hướng hay cạnh nhà vệ sinh không chỉ gây mùi khó chịu, khiến bạn khó đi vào giấc ngủ mà tiếng vòi nước chảy cũng dễ khiến bạn bị giật mình, khó chịu khi ngủ nghỉ. Đồng thời, theo phong thủy nếu kê đầu giường thẳng hướng hoặc đầu giường sát tường nhà tắm – wc đều dễ gây đau đầu, giật mình khi ngủ, gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế gia đình. Vì vậy, đây là những hướng cần tránh khi bố trí giường ngủ, nên kê giường song song và cách xa phòng tắm, wc. Đồng thời, luôn đóng kín cửa phòng tắm – wc để tránh bị ảnh hưởng bởi mùi hôi và vi khuẩn sinh sôi.

Tránh kê giường đối điện bàn thờ

Bàn thờ là nơi thờ cúng, cần giữ được sự trang nghiêm và được tôn trọng. Về kê giường ngủ đối diện bàn thờ dù là cách làm trực tiếp hay gián tiếp thông qua bức tường hay bức rèm chắn… đều không phù hợp với phong thủy phòng ngủ và là những hướng kiêng kỵ cần phải tránh.

 

Tránh kê giường đối điện bàn thờ

 

Phòng ngủ và phòng thờ đều là những không gian riêng tư, cần được yên tĩnh và tránh ồn ào. Tuy vậy, hai không gian này không nên quá gần nhau mà cần có một khoảng cách nhất định. Theo phong thủy phòng ngủ thì việc kê giường đối điện bàn thờ sẽ gây ảnh hưởng đến vượng khí và tài lộc của gia chủ. Nếu kê đầu giường vào phía bàn thờ sẽ ảnh hưởng đến nguyên khí, sức khỏe. Còn nếu kê chân giường về phía bàn thờ thì đây là cách làm thiếu tôn trọng với ông bà, tổ tiên mà bạn đang thắp hương, thờ cúng mỗi ngày.

>>Xem thêm: 10 cách decor phòng ngủ nhỏ thêm rộng rãi, tiện nghi

Tránh kê đầu giường đối diện góc nhọn

Phong thủy phòng ngủ coi các góc nhọn là vị trí dễ tạo ra các sát khí gây ảnh hưởng đến vận mệnh của gia chủ. Chính vì vậy, bạn cần tránh kê đầu giường đối diện các góc nhọn trong phòng.

 

Những-điều-kiêng-kỵ-khi-kê-giường-ngủ

 

Các góc nhọn tồn tại trong phòng ngủ: góc vách tường, góc bàn, góc tủ… tất cả các điểm góc trên đều tiền ẩm các khí độc hại. Trong trường hợp bất khả kháng, do diện tích không gian hạn hẹp và do hướng thiết kế của phòng mà bạn buộc phải kê giường thẳng hướng góc nhọn. Lúc này, để giải được các vận đen do hung khí từ các góc nhọn thì bên nên hóa giản chúng bằng cách thay đổi hướng của các vật dụng tủ, ghế… hoặc sử dụng các vật chắn để chặn hướng góc nhọn chĩa thẳng hướng đầu giường.

Tránh kê giường ngủ dưới xà ngang

Trong thiết kế nhà, việc phía trên mái trần có các xà ngang, dầm trụ là điều rất dễ hiểu. Tuy nhiên, nếu dầm, xà tồn tại trong phòng ngủ của bạn cần tránh kê giường phía dưới chúng. Việc kê giường thẳng phía dưới xà ngang hay dầm tụ sẽ khiến bạn dễ giật mình, ngủ không ngon và nhất là tình trạng bị đè nén gây cảm giác khó thở (thường gọi là bóng đè) rất nguy hiểm.

 

Tránh kê giường ngủ dưới xà ngang

 

Trong trường hợp nếu bạn không muốn xà ngang, dầm gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ không gian nhà thì nên lựa chọn đóng trần thạch cao phòng ngủ hoặc các mẫu trần nhựa giả gỗ cũng rất phù hợp để tôn lên vẻ đẹp và dễ kê hướng giường ngủ hơn.

Trên đây là những điều kiêng kỵ khi kê giường ngủ nhằm đảm bảo phù hợp với phong thủy phòng ngủ, giúp mang đến cho bạn cảm giác thư thái, cho bạn giấc ngủ ngon và sâu hơn.