Mẹo giấu đường dây điện nổi cho nhà thêm an toàn, thẩm mỹ hơn

Đường điện đi nổi mang ưu điểm đơn giản, tiện lợi khi cần sửa chữa hay thay đổi thiết kế. Tuy nhiên, chúng lại mang nhược điểm gây rối mắt và làm giảm giá trị thẩm mỹ không gian nhà, nhất là các sự cố tai nạn về điện. Vì vậy, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn những mẹo hay giúp che giấu các đường dây điện cách an toàn và nâng cao giá trị thẩm mỹ không gian.

5 Cách che đường dây điện an toàn mà thẩm mỹ hơn

Bọc đường dây điện bằng các vật liệu trang trí

Hãy để đôi bàn tay khéo léo của bạn trang trí những đường điện nổi để chúng trở nên an toàn và thẩm mỹ hơn bằng cách bọc chúng bằng những vật liệu trang trí: cuộn dây nhựa, dây thừng, dây vải hay giấy bọc nhiều màu sắc.

 

Bọc đường dây điện bằng các vật liệu trang trí

 

Bằng cách ngụy trang đầy sáng tạo này sẽ biến những đường điện thường thãi trở nên màu sắc và cuốn hút hơn bao giờ hết. Biến chúng trở thành các món đồ decor tô điểm không gian nhà thêm màu sắc và thu hút hơn. Đặc biệt, nếu bạn biết khéo léo kết hợp màu sắc dây bọc đường điện hòa hợp với màu sắc nội thất trong ngôi nhà, chắc chắn không gian nhà bạn sẽ càng trở nên hấp dẫn và xinh đẹp hơn bao giờ hết.

Đóng trần giả trang trí

Thông thường, các kỹ sư khi xây dựng nhà sẽ thiết kế đường điện, ống chôn âm tường. Tuy nhiên, số khác lại thích đi nổi trên mặt trần nhà để thuận tiện khi cần thay đổi thiết kế hay dễ khắc phục các sự cố hư hỏng xảy ra. Tuy nhiên, việc đi nổi trên mặt trần vừa gây rối mắt, mất thẩm mỹ, khiến không gian nhà thêm chật trội. Vậy giải pháp hiệu quả nhất chính là thi công trần giả trang trí.

 

Mẫu-trần-thạch-cao-phẳng-cho-phòng-khách-liền-bếp

 

Các loại trần giả phổ biến nhất hiện nay: trần thạch cao, trần nhựa giả gỗ, trần gỗ, trần kim loại. Các hệ trần này vừa có tác dụng nâng cao vẻ đẹp không gian nhà, vừa có tác dụng che chắn đường điện, đường ống nổi, giúp không gian nhà thêm rộng rãi và thoáng mát hơn. Hiện nay, đóng trần giả làm đẹp không gian nhà chiếm đến 90% trong các công trình nhà ở hiện nay.

>>Xem thêm: Mẫu trần thạch cao phòng khách

>>Xem thêm: Mẫu trần thạch cao phòng ngủ

Cố định và tạo hình cho đường dây điện

Phương pháp này phù hợp với các đường điện (cáp) nổi dài mà không phù hợp với các đoạn đường điện (cáp) ngắn. Bằng cách sử dụng các đường điện để tạo nên các hình dáng trang trí bắt mắt, ấn tượng và cố đinh chúng ngay trên bề mặt tường, trần nhà.

 

Cố định và tạo hình cho đường dây điện

 

Để hoàn chỉnh các hình mẫu thiết kế, bạn có thể đặt mua thêm một vài sợi dây điện cùng hình dáng hoặc vẽ thêm họa tiết trang trí để bức tranh thêm hoàn chỉnh và hấp dẫn hơn.

Thiết kế tường đôi

Đừng nghĩ rằng việc tạo thêm một bức tường nữa sẽ gây tốn kém chi phí và tốn nhiều diện tích khiến căn phòng bị thu hẹp lại. Bức tường thứ hai này chỉ là một bức vách mỏng vài phân bên ngoài, chúng có thể là bức vách thạch cao, vách gỗ  hay vách tấm alu… Chúng không mấy tốn kém nhưng lại có tác dụng đảm bảo an toàn về điện và che đi các các đường điện nổi gây mất thẩm mỹ không gian. Đặc biệt, bức tường thứ hai này còn dễ tháo dỡ hoặc thay đổi khi cần thiết và nhất là chúng có thể trở thành bức tường decor để gia tăng vẻ đẹp không gian.

 

Thiết kế tường đôi

 

Cuộn tròn và giấu chúng trong những chiếc hộp

Phương pháp này dành cho các đoạn đường điện sử dụng để nối với các thiết bị đèn điện bàn hay các thiết bị điện có định có chân đế. Để giảm tránh sự thừa thãi cửa đường điện quá dài thì thay vì để trúng dài loằng ngoằng trên mặt bàn, sàn nhà hay tường thì bạn có thể quận tròn chúng loại và gắn chúng và chân hộp đế đèn hoặc tạo những chiếc hộp nhỏ xinh xắn để cất trữ chúng. Với cách làm này bạn có thể hạn chế tối đa phần đường điện dư thừa, vừa tạo sự an toàn vừa giúp không gian nhà thêm gọn gàng, ngăn lắp hơn.

 

Cuộn-tròn-và-giấu-chúng-trong-những-chiếc-hộp

 

Bạn có thể áp dụng cách làm này với các đoạn dây sạc, bằng cách tạo những chiếc hộp nhỏ xinh xắn bên cạnh ổ cắm và tạo ra một lỗ hơn để kéo dầu dây sạc ra khi sử dụng và cắt trữ chúng lại khi không dùng đến, cách làm này khá an toàn và gọn gàng, nhất là bạn không phải tốn kém thời gian tìm kiếm dây sạc ở các vị trí cất giữ khác nhau.

Trên đây là những ý tưởng trang trí nhằm giấu đi các đường điện nổi để chúng trở nên an toàn và giúp không gian nhà bên gọn gàng và thẩm mỹ hơn. Hi vọng, những mẹo trên sẽ giúp ích cho bạn trong công việc trang trí không gian nhà thêm đẹp hơn, nâng cao chất lượng sống hơn.

>>Xem thêm: Ý tưởng trang trí trần nhà đẹp