Hướng dẫn vệ sinh trần thạch cao an toàn, sạch đẹp

Trần thạch cao – giải pháp làm đẹp cho ngôi nhà mà đến 90% các chủ đầu tư lựa chọn thi công. Với ưu điểm đa dạng trong màu sắc, phong cách thiết kế cùng tuổi tho lâu dài, giúp không gian nhà được tô điểm thêm nổi bật và sang trọng hơn. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, hệ trần thạch cao sẽ khó tránh khỏi những lớp bụi bẩn bám dính, làm giảm vẻ đẹp của hệ trần. Vậy bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh trần thạch cao an toàn, sạch đẹp.

Hướng dẫn cách vệ sinh trần thạch cao

Tại sao cần vệ sinh trần thạch cao

Lắp đặt trần thạch cao trang trí trần nhà, trong thời gian sử dụng khó tránh khỏi việc bám bụi, bám bẩn hay mạng nhện… nhất là các khu vực nhà gần các đường lớn có xe cộ lưu thông nhiều. Hoặc phía trên trần nhà bị thấm dột, độ ẩm không khí cao gây loang ố, ẩm mốc mặt trần.

 

Mẫu-trần-thạch-cao-phẳng-đẹp-8

 

Những nguyên nhân trên khiến lớp trần thạch cao bị thay đổi màu sắc, biến dạng bề mặt, sản sinh vi khuẩn, bụi bẩn gây ô nhiễm môi trường không khí, gây hại cho sức khỏe các thành viên trong gia đình. Đồng thời, các tác nhân trên còn làm giảm chất lượng, giảm tuổi thọ hệ trần. Chính vì vậy, vấn đề vệ sinh trần thạch cao là rất cần thiết để đảm bảo vẻ đẹp, sự an toàn và chất lượng hệ trần. Thời gian lý tưởng để vệ sinh trần thạch cao định kỳ là 3-6 tháng. Trong trường hợp, nếu bề mặt trần thạch cao xuất hiện dấu hiệu thấm nước hay mốc bề mặt cần xử lý ngay lập tức để tránh hư hỏng nặng nề hơn, tránh để kéo dài khiến hư hỏng nặng nề không xử lý được phải phá dỡ trần thạch cao và làm mới.

Cách vệ sinh trần thạch cao an toàn

-Nguyên tắc vệ sinh bụi, vết bẩn, mạng nhện bám dính

Cấu tạo lớp bề mặt trần nhà thạch cao: Đối với trần thạch cao thả, các tấm thạch cao sẽ được phủ lớp nhựa PVC bề mặt nên chúng có tác dụng làm giảm bám bụi và dễ lau chùi hơn. Đối với hệ trần chìm thạch cao, bề mặt được sơn bả nên khi cần làm vệ sinh bụi bẩn hay mạng nhện chúng không gặp nhiều khó khăn.

 

Vệ-sinh-trần-thạch-cao

 

Dụng cụ chuẩn bị: chổi lông gà, máy hút bụi, khăn lau, thang đứng

Cách tiến hành: dùng chổi lông gà quét sạch các bụi bẩn hay mạng nhện làm tổ trên mặt trần theo nguyên tắc từ trong ra ngoài, từ trái qua phải. Đối với các vết bẩn cứng đầu, bạn sử dụng chiếc khăn ẩm cùng ít bột mì để làm sạch vết bẩn, sau đó chờ khô và quét dọn lại các bụi bẩn còn bám dính.

-Nguyên tắc vệ sinh trần thấm nước, ẩm mốc

Trần nhà loang ố, ẩm mốc bắt nguồn từ nguyên nhân thấm dột nước từ phía trên. Đối với trường hợp này thì bạn không thể vệ sinh theo cách thông thường được mà cần tiến hành khoét vá trần thạch cao để khắc phục nguyên nhân thấm nước, thay thế toàn bộ tấm thạch cao khu vực loang ố do thấm nước.

Trần nhà bị mốc do độ ẩm không khí cao, nếu nhẹ bạn có thể xử lý bằng cách vệ sinh bề mặt như xử lý về bẩn phía trên hoặc tiến hành sơn bả lại mặt trần và giữ cho không gian phòng luôn khô thoáng. Trường hợp nặng, độ ẩm ăn sâu vào trong cấu trúc tấm thạch cao thì buộc bạn phải phá dỡ và thay mới tấm thạch cao.

 

Hướng-dẫn-vệ-sinh-mặt-trần-thạch-cao

 

Lưu ý khi vệ sinh trần nhà thạch cao

Việc vệ sinh trần thạch cao cần hiểu rõ cấu trúc và đặc tính hệ trần để tránh gây ra những sai sót, hư hỏng đáng tiếc. Khi làm vệ sinh trần thạch cao cần lưu ý những vấn đề sau:

-Không vệ sinh mặt trần thạch cao bằng khăn quá ướt vì nó có thể dẫn đến tình trạng thấm nước mặt trần gây loang ố vùng bề mặt trần vừa tiếp xúc nước hoặc ẩm vỡ tấm thạch cao tại vị trí đó.

-Không sử dụng hóa chất vệ sinh mặt trần vì dễ làm biến dạng màu sắc lớp sơn trần.

-Không tác động mạnh vào vùng bề mặt trần thạch cao vì chúng có thể gây thủng tấm trần hoặc làm rạn nứt các vị trí mối nối thạch cao.

-Chỉ vệ sinh mặt trần với các bụi bẩn hay mạng nhện làm tổ trên bề mặt. Nếu tình trạng ẩm mốc, ố mặt trần cần gọi thợ sửa trần thạch cao để xử lý sớm để trang hư hỏng nặng nền gây tốn kém chi phí.

Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh định kỳ trần thạch cao để giữa được vẻ đẹp, sự sạch sẽ và chất lượng hệ trần được bền đẹp trong thời gian dài sử dụng. Giúp kịp thời phát hiện những hư hỏng bất thường để sớm khắc phục, sửa chữa. Tránh tình trạng ngấm nước, nứt vỡ, sập trần thạch cao.

Hãy để cho chúng tôi hỗ trợ bạn các vấn đề sửa chữa và làm mới trần thạch cao đẹp cho không gian nhà bạn.

Hotline: 0989112765 – 0335087568.